Có nên xây và thiết kế nhà 2 tầng có gác lửng? 

Có nên xây và thiết kế nhà 2 tầng có gác lửng? là vấn đề cũng như là yêu cầu thiết kế, xây dựng của rất nhiều gia đình hiện nay, đặc biệt là khi mà chúng ta xây nhà ống ở những khu vực thành thị đông đúc, chật chội lại bị giới hạn về mặt không gian xây dựng. Xây tầng lửng cho nhà 2 tầng vừa tăng thêm không gian sử dụng theo chiều cao mà lại vừa tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với việc xây nhà 3 tầng nên không có một lý do gì để phản đối ý tưởng làm gác lửng này cả.

Theo như định nghĩa của tất các nhà chuyên môn hay là kiến trúc sư thiết kế thì phần tầng lửng hay gác lửng vẫn thường được nôm na, hiểu đơn giản là lửng một trong khối cơ cấu nhà hoặc căn nhà nào đó. Đây chính là phần tầng trung gian giữa các tầng của một tòa nhà và thường thì không được tính trong tổng thể toàn bộ mặt bằng công trình đó. Tầng lửng có một kiến trúc có thiết kế khá là thấp, nằm ở gần với tầng 1 ( hoặc là tầng dưới cùng) khẳng định rõ được độ thẩm mỹ, kĩ thuật cũng như các tính pháp lý không chỉ trong các mẫu căn nhà ống mà còn là hiện diện tại cả tòa nhà phố, căn nhà vườn 1 tầng.

Có nên xây và thiết kế nhà 2 tầng có gác lửng là vấn đề mà rất nhiều gia đình quan tâm. Có được tổng diện tích đất nhỏ hẹp hoặc là không có nhiều tài chính để xây đất trở nên cao nhận được sự quan tâm, mong muốn, đây sẽ là một giải không gian tối ưu.

thiết kế nhà 2 tầng có gác lửng

 Xây nhà  2 tầng có gác lửng mang lại nhiều mặt ưu điểm vượt trội cả về ngoại thất và không gian nội thất

Thiết kế của nhà 2 tầng có gác lửng nhằm tăng thêm diện tích và chiều cao sử dụng, việc này rất thích hợp với những khu nhà lô, nhà phố có diện tích rất hẹp hoặc nằm ở trong khu vực bị khống chế về chiều cao. Việc thiết kế thêm tầng lửng sẽ mang đến thêm nhiều không gian sử dụng dành các thành viên trong ngôi nhà và đảm bảo được sự thoải mái tiện lợi trong quá trình sinh hoạt. Trong những ưu điểm về việc gia tăng diện tích sử dụng bên cạnh đó tầng lửng còn đóng vai trò là không gian đa năng có thể giải quyết hết tất cả những trường hợp sau:

Khi mà diện tích của mặt sàn đất không được quá rộng, cần đến mặt bằng ở tầng trệt để kinh doanh hoặc để làm nhà kho hoặc làm nơi để xe. Đặc biệt khi đứng ta ở tầng trệt bạn có thể quan sát được ở phía dưới việc này rất tiện lợi sẽ giúp bạn kiểm soát mọi thứ tốt hơn khi có được thiết kế tầng lửng.

Công trình bị giới hạn bởi chiều cao mà hầu hết chủ đầu tư cần đến mặt bằng rộng. Khi đó, tầng lửng sẽ giúp cho chắc chắn được các không gian khác phát huy tác dụng như phòng khách và phòng bếp ăn.

Tầng lửng cũng có thể để sử dụng và dành cho mục đích tiếp khách hoặc làm phòng sinh hoạt chung cho toàn bộ thành viên gia đình. Với nhiều hộ gia đình có đông thành viên thì thêm tầng lửng còn có được thêm 01 phòng ngủ riêng dành cho gia chủ.

thiết kế nhà 2 tầng có gác lửng

Tầng lửng sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí xây dựng cho gia chủ vì diện tích cũng như là phần chiều cao nhỏ hơn. Cũng chính là vì điều này mà công việc khi xây nhà 2 tầng có tầng lửng được rất nhiều người lựa chọn thay vì xây một ngôi nhà biệt thự 3 tầng tốn kém thêm rất nhiều chi phí. Nếu như xây thêm một tầng lửng thì với vật liệu mới chứ không cần đổ bê tông thì chi phí sẽ rất rẻ, hơn 20m2 sàn tầng lửng chỉ với khoảng tầm 20 triệu, nếu như đổ sàn tầng lửng bằng bê tông cốt thép thì chi phí đổ hơn 20m2 vào sàn sẽ rơi vào khoảng gần 80 triệu Việt Nam đồng, tuy nhiên với kết cấu bê tông cốt thép thì sẽ đạt được độ bền hơn nhiều mặc dù sẽ sử dụng các loại vật liệu làm nhẹ đã giảm được cả chi phí của việc làm móng nhà.

Với tất cả những ưu điểm trên và những tính năng vượt trội khi xây thêm tầng lửng thì ta chắc chắn các mẫu nhà 2 tầng cũng có thể xây tầng lửng để mang đến không gian sống hoàn hảo và đẹp hơn.

Sau đây là những ý tưởng để bố trí các mặt bằng công năng cho các mẫu nhà  2 tầng có gác lửng tiện nghi, đầy đủ

Những ý tưởng thiết kế nhà 2 tầng có gác lửng 

Ý tưởng 1: Lựa chọn không gian của tầng lửng cho việc làm phòng ngủ

Đây là ý rất tưởng phổ biến nhất cho các mẫu nhà  nhỏ muốn bố trí thêm một không gian phòng ngủ cho gia đình. Bởi vì những nhà ở khu đất nhỏ hẹp 2 tầng thường chỉ bố trí được 2 phòng ngủ ở tầng 2 còn lại là tầng 1 là chỗ để xe, 1 phòng khách, 1 nhà bếp ăn, 1 wc chung. Vì thế mà việc làm thêm gác lửng để có thêm được 1 phòng ngủ cho ông bà hay con cái là điều rất cần thiết. Với ý tưởng này thì phòng ngủ chỉ cần với diện tích khoảng 18 đến 20m2  quá là hợp lý, diện tích này đã bằng ½ đến ⅓  diện tích của sàn tầng trệt đúng theo tiêu chuẩn. Nội thất của phòng ngủ tầng trệt, có thể kết hợp với phần lan can kính với rèm, nệm, và có thêm 1 chiếc tủ nhỏ là đã trở thành một phòng ngủ hết sức tiện nghi và phong phú cho ngôi nhà 2 tầng.

thiết kế nhà 2 tầng có gác lửng

Ý tưởng 2: Thiết kế tầng lửng dùng để làm phòng khách sang trọng trong nhà 2 tầng

Bố trí gác lửng trong nhà 2 tầng để làm làm phòng khách nhỏ, tiện nghi, thoáng đãng

Nếu như bạn muốn giành chút cho không gian phòng khách sự sang trọng không bị ảnh hưởng bởi không khí nóng của bếp nấu hay là mùi xăng xe ở tầng trệt thì hoàn toàn có thể sử dụng tầng lửng để làm phòng khách và có tầng trệt dành cho không gian để xe ở phía trước, không gian của bếp nấu và 1 phòng ngủ dành cho đôi vợ chồng hoặc ông bà. Tầng 2 của nhà sẽ thiết kế có đến 2 phòng ngủ, như vậy ngôi nhà 2 tầng nhỏ đã có đầy đủ các chức năng, phòng ốc tiện nghi hơn và sở hữu được không gian phòng khách lịch sự, sang trọng.

Một nguyên nhân nữa để biến cho tầng lửng thành phòng khách đó là giành khoảng không gian tầng trệt cho việc kinh doanh, và bạn có thể tiếp khách ở trên tầng lửng, vừa quan sát được phía bên dưới lại vừa có không gian để tiếp khách phù hợp, thuận tiện.

thiết kế nhà 2 tầng có gác lửng

Ý tưởng 3: Thiết kế tầng lửng cho nhà  2 tầng để làm ra khu bếp nấu

Có nên xây nhà 2 tầng có gác lửng để thiết kế dành riêng cho bếp đặt ở trên gác lửng không ?

Tôi biết tôi biết chắc hẳn mọi người đều đặt ra câu hỏi: Sẽ ra sao nếu như đặt phòng bếp ở trên tầng lửng thì việc mang đến tính thẩm mĩ cũng như hữu dụng có cao không? Nếu như bạn không muốn hơi nóng của nhà bếp lan tỏa ra khắp cả tầng 1 trong một ngôi nhà nhỏ hẹp 2 tầng thì bạn có thể bố trí tầng trệt để làm phòng khách và 1 phòng ngủ, 1 wc chung và sẽ có 1 chỗ để xe phía trước. Phòng bếp ăn thì được bố trí nhỏ gọn, tách biệt trên tầng tầng sẽ không làm ẩm ướt sàn nhà tầng trệt cũng như không tạo khí nóng ảnh hưởng đến không gian cho việc tiếp khách. Tầng 2 còn có thể bố trí được 2 phòng ngủ, 1 wc chung tiện nghi.

https://aeros.vn/upload/images/phong-khach-tang-lung-4.jpg

Tổng kết lại thì xây và thiết kế nhà 2 tầng có gác lửng là việc hoàn toàn bạn nên làm để tiết kiệm chi phí cho gia đình cũng như tiết kiệm không gian sinh hoạt cho gia đình. Tôi hy vọng qua bài viết trên đây sẽ cho các bạn 1 góc nhìn khác, xin chân thành cảm ơn các bạn đã chú ý lắng nghe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *