ĐỊNH MỨC XÂY TƯỜNG GẠCH ỐNG CHUẨN ĐẸP CỰC TIẾT KIỆM, BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

Trong thiết kế và thi công các công trình nhà ở hiện nay, sự thành công không chỉ được đánh giá qua vẻ đẹp bên ngoài mà còn phải đảm bảo được các yếu tố bên trong như độ bền, độ an toàn và tiết kiệm chi phí xây dựng. Gạch ống là một trong số những vật liệu được sử dụng nhiều nhất của các công trình xây dựng. Vì vậy, việc định mức xây tường gạch ống trong quá trình thi công là vô cùng quan trọng.

định mức xây tường gạch ống

Tại sao phải đưa ra bảng định mức xây tường gạch ống trước khi thi công?

Để quá trình xây dựng công trình được diễn ra thuận lợi, đúng tiến độ cũng như tiết kiệm được chi phí nguyên vật liệu, quá trình thiết kế cần đưa ra bảng định mức chuẩn về số lượng gạch xây và các loại vật liệu khác như vôi, vữa, xi măng, cát…Mặt khác, việc đưa ra bảng định mức xây tường gạch ống còn giúp cho nhà thầu tính toán được năng suất lao động, tiến trình thi công cũng như dự đoán được thời gian hoàn thành công trình và đảm bảo chất lượng công trình.

định mức xây tường gạch ống

Bảng định mức xây tường gạch ống chuẩn đẹp, tiết kiệm

Gạch ống là loại gạch được làm từ đất sét và nước, trộn theo công thức chung để tạo ra hỗn hợp và cho vào khuôn để tạo hình. Tuỳ vào mục đích sử dụng và yêu cầu của công trình xây dựng mà nhà thầu sẽ lựa chọn kích thước gạch ống, loại vật liệu cũng như quy cách xây dựng khác nhau. Dưới đây là định mức xây tường gạch ống với hai loại tường 1m2 và 1m3.

Đối với tường 1m2

  • Xây tường bằng gạch ống dày 10cm với kích thước 8x8x19, định mức là 58 viên gạch và 43 lít vữa.
  • Xây tường bằng gạch ống dày 20cm với kích thước 8x8x19, định mức là 118 viên gạch và 51 lít vữa.
  • Xây tường gạch ống dày 10cm với kích thước là 10x10x20, định mức là 46 viên gạch và 15 lít vữa.
  • Xây tường bằng gạch ống dày 20cm với kích thước 10x10x20, định mức là 90 viên gạch và 33 lít vữa. 

Đối với tường 1m3

  • Xây tường bằng gạch ống dày hơn 30cm với kích thước là 8x8x19, định mức là 640 viên gạch và 268 lít vữa.
  • Xây tường bằng gạch ống dày hơn 30cm với kích thước là 10x10x20, định mức là 443 viên gạch và 169 lít vữa. 

Công thức tính toán số lượng gạch ống cần sử dụng

Muốn biết chính xác số lượng gạch ống cần sử dụng để hoàn thành công trình, chúng ta có thể tính toán dựa vào công thức sau đây

Ta tính số lớp gạch theo công thức n=1/(0,5+12)= 16,13 lớp hoặc theo phương pháp 4 dọc một ngang thì số lượng viên gạch trong mỗi lớp ngang là a= (L/ (0,0885+0,01)) x 2 = (5/(0,095×2=52,632 viên). Đối với lớp dọc thì số viên gạch là b= ( L/(0,185+ 0,010) x2 = (5/0,195 x2)= 51,28 viên

Và số gạch có trong 1m3 xây tường 200 là n= (n/5) x (1 x a +4 x b) = (16,13/5) x

 ( 1×52,623 + 4 x51,28) = 832 viên.

Tính chính xác của công thức trên cũng phụ thuộc vào kích thước của loại gạch do đó khi tính  toán cần căn cứ vào trường hợp và loại gạch thi công sau đó nhân với diện tích thực tế của căn nhà để tính ra khối lượng vật liệu cần sử dụng. 

Những lưu ý khi định mức xây tường gạch ống trong quá trình thi công công trình 

Khi định mức xây tường gạch ống, cần căn cứ vào độ cao tường, loại tường cần xây, chất liệu và kích thước gạch để đưa ra định mức và công thức tính toán phù hợp nhằm đảm bảo tính chính xác về khối lượng nguyên vật liệu cần sử dụng.

Khi xây dựng tường cao hơn 1,5m so với mặt sàn thì phải có giàn giáo theo quy định. Khi xây lên tầng cao hơn 4m, giàn giáo cần phải có lưới bảo vệ dưới giàn giáo với độ cao không quá 0,5m. Lưới bảo vệ gồm các tấm ván nghiêng  70 độ so với mặt tường và có thành gỗ gác lên các giá thép chôn vào chân tường. Đồng thời, cần phải có rào chắn cách chân tường 1,5-2,0m để đảm bảo an toàn cho công nhân, hạn chế rủi ro trong quá trình thi công.

Khi mua nguyên vật liệu, cần chọn cơ sở kinh doanh uy tín và có chất lượng tốt để đảm bảo chất lượng công trình, đảm bảo độ bền đẹp cho tường xây. 

Khi xây tường gạch ống nên có khuôn cửa để xây chèn khi xây tường hoặc kho xây có khuôn cửa thì nên đặt định mức xây tường gạch ống cách khuôn cửa một khoảng không nên đặt gạch sát vào khuôn cửa để tránh khuôn cửa biến dạng. Ngoài ra cũng cần chừa lỗ trên tường để đặt bản lề cho cửa.

Khi áp dụng bảng định mức xây tường gạch ống thì mặt tường không trát và nên bắt mạch vữa để bảo vệ mạch vữa và làm tăng vẻ đẹp của mặt khối xây. Trước lúc bắt mạch cần tưới nước và bịt các lỗ giáo. Dùng vữa xi măng-cát mịn tỷ lệ 1:1, bắt mạch từ trên xuống dưới, mạch ngang trước, mạch đứng sau, vừa bắt mạch vừa sửa cho mạch vữa được đều thẳng.

Qua bài viết trên, tác giả đã cung cấp cho người đọc những thông tin cơ bản về định mức xây tường gạch ống và những lưu ý để áp dụng nó trong xây dựng một cách hiệu quả. Từ những phân tích, đánh giá của tác giả, hi vọng có thể giải đáp những thắc mắc của bạn về những định mức trong xây tường gạch ống, từ đó đưa ra bản thiết kế chuẩn cho công trình của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *