NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý VỀ ĐỊNH MỨC XÂY TÔ 1M2 TƯỜNG

Trong việc thi công các công trình xây dựng, người ta luôn muốn hoàn thành các công việc mà không gặp bất kì một  sai sót nào. Để đạt được điều đó, các kỹ sư xây dựng đã phải nghiên cứu kỹ lưỡng các khâu từ chọn vật liệu xây dựng đến các bước xây dựng công trình. Và trong đó không thể không nghiên cứu về định mức xây tô 1m2 tường. Trong bài viết này, sẽ chia sẻ với các bạn đọc về định mức xây tô 1m2 tường là như thế nào?

Khái niệm về xây tô

Trong xây dựng, xây tô được hiểu là công tác thi công xây tường bao gồm các nguyên vật liệu gạch và vữa – thứ được tạo từ cát, xi măng và nước.

Gạch dùng để xây tô

Vật liệu gạch xây tô là loại vật liệu được chế tạo rời. Trong đó, nó có những kích thước khác nhau sao cho phù hợp với điều kiện xây dựng công trình. Và nó thường được thi công bằng tay. 

Gạch dùng để liên kết với nhau để tạo thành những kết cấu tường, cột hay không gian, sao cho đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng.

Có rất nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo nên gạch như là gạch đá, gạch thạch cao,… Tuy nhiên, ở Việt Nam, trong các công trình thi công người ta thường sử dụng gạch đất sét nung hay còn có tên gọi khác là gạch chỉ. Nó được tạo ra từ việc một khối đất nhuyễn được tạo thành khuôn, sau đó nung ở nhiệt độ cao. Kết quả, tạo ra một viên gạch với màu đỏ nâu, dùng trong trong xây dựng.  

Cát dùng để xây tô

Cát là một nguyên vật liệu quan trọng và không thể thiếu trong bất kì công trình xây dựng nào. Nó có vai trò giúp liên kết các vật liệu. Ngoài ra còn dùng để trát tường, đổ sàn, tạo ra bê tông,… 

Cát được sử dụng trong việc xây tô cần đảm bảo là cát nước ngọt, mịn và không lẫn tạp chất. Vì điều này sẽ ảnh hưởng đến việc liên kết của các vật liệu khác nên rất được chú trọng. Thông thường trước khi sử dụng cát, người ta thường đãi cát hoặc sàng cát để lựa chọn cát mịn và loại bỏ tạp chất, đảm bảo được chất lượng công trình.

Định mức xây tô 1m2 tường

Hiện nay, kích thước tiêu chuẩn ở mỗi vùng miền lại khác nhau. Ví dụ: Đối với thợ xây miền Bắc tường đơn có thể xây dựng với chiều dày là 110mm, còn tường đôi thì ở mức 220mm. Đối với những chỉ số kích thước này, loại gạch phù hợp đẩy xây dựng một bức tường sẽ là gạch có kích thước 6,5 x 10,5 x 22cm. Còn đối với thợ xây miền Nam, tường đơn sẽ có chiều dày mỏng hơn ở mức 100mm, còn tường đôi gấp đôi tường đơn là 200mm. Vì vậy loại gạch có kích thước phù hợp để xây dựng tường trong miền Nam sẽ có kích thước là 4x8x19 cm hoặc 8x8x19 cm.

Vì vậy, tùy theo từng khu vực và tùy vào từng nhu cầu của người chủ đầu tư mà kích thước tường sẽ được xây dựng một cách khác nhau. Và từ đó, loại kích thước gạch và chỉ số các vật liệu khác cũng được sử dụng một các linh hoạt trong xây dựng.

Ở Việt Nam loại gạch thông thường được sử dụng phổ biến là loại có kích thước khoảng 80x80x180mm. Khi chúng ta lấy mẫu gạch này để làm chuẩn thì trên thực tế số lượng gạch được sử dụng để xây dựng 1m2 tường là: Đối với tường 10 thì thường tiêu tốn khoảng 55 viên/1m2. Còn đối với tường đôi thì lượng gạch sẽ gấp đôi tường 10 là khoảng 110 viên/1m2.

định mức xây tô 1m2 tường

Những lưu ý khi xây tô 1m2 tường 

Ngoài những việc cần tính xem phải mua vật liệu xây dựng ra sao, với số lượng như thế nào, thì cũng cần chú ý một số lưu ý sau:

  • Thứ nhất, việc xây dựng một căn nhà rất quan trọng, chính vì vậy hãy lựa chọn những loại gạch, vật liệu xây dựng chất lượng cao. Để đảm bảo được an toàn và độ bề cho công trình xây dựng.
  • Thứ hai là để đạt được hiệu quả tốt nhất của vật liệu khi xây dựng, chúng ta cần lưu ý một số điểm nhỏ như là: Ngâm gạch vào nước trước khi đem xây, lọc cát để tránh tạp chất trước khi sử dụng. Điều này sẽ khiến việc liên kết giữa các nguyên vật liệu được hiệu quả và đảm bảo chất lượng về lâu dài.
  • Thứ ba là khi xây tường, cần chuẩn bị đầy đủ những công cụ giúp hỗ trợ căn chỉnh độ phẳng phiu của tưởng như là dây rọi. Tránh nhìn một cách cảm tính, ướng lượng dẫn đến nghiêng, lệch hay thậm chí còn đổ tường. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm cả vật dụng thước xây để cố định tường.
  • Điều cuối cùng, trong khi xây dựng, đối với những vị trí nhỏ còn trống gạch. Nên tiết kiệm vật liệu xây dựng bằng cách sử dụng những hòn gạch vỡ. Nếu cắt gạch mới sẽ rất phí phạm và gây tốn kém không cần thiết. 

định mức xây tô 1m2 tường

 

Trong các công trình, việc xây dựng từng khâu cần rất kỹ lưỡng. Người thợ xây cần có sự tỉ mỉ cầu toàn và những kiến thức cơ bản về xây dựng để đạt được hiệu quả tốt nhất cho công việc. Chính vì vậy, việc nắm rõ được định mức xây tô 1m2 tường cũng là một trong những điều rất quan trọng để có thể hoàn thành một công trình hoàn hảo. Hy vọng rằng bài viết đã mang đến cho người đọc những thông tin cần thiết về định mức xây tô 1m2 tường. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *