Cách sắp xếp ông Thần Tài Thổ Địa chuẩn xác nhất

Hiện nay, tôn giáo được coi là một nhu cầu cần thiết đối với người Việt Nam ta nói riêng và người dân thế giới nói chung. Bên cạnh giáo dục con người về lối sống đạo đức, thiện lành, nó còn là một món ăn tinh thần làm xoa dịu đi những nỗi đau tâm hồn của con người. Vậy nên việc bày tỏ lòng kính mến đối với tín ngưỡng mình thờ qua việc bày trí bàn thờ trong nhà là điều dễ thấy khi bước vào nhà của mỗi người dân trên thế giới. Ở Việt Nam thì đạo Phật Giáo chiếm phần lớn so với các tín ngưỡng khác. Vậy nên bài viết này sẽ giúp các bạn biết được cách sắp xếp ông Thần Tài Thổ Địa sao cho phù hợp với phong thủy, đem lại nhiều vận may, tiền tài đến cho gia chủ. Bài viết hứa hẹn sẽ cho bạn thêm nhiều những thông tin hữu ích về vấn đề này. Vậy nên mong rằng các bạn sẽ đọc hết bài viết này.

cách sắp xếp ông thần tài thổ địa

Cách sắp xếp ông Thần Tài Thổ Địa đúng cách, phù hợp nhất

Để biết được cách sắp xếp ông thần tài thổ địa thì cần biết được những vật dụng cần thiết cho bàn thờ:

 • Đầu tiên, cần có bàn thờ là nơi để ông thần tài và thổ địa.
 • Thứ hai là không thể thiếu ông Thần Tài và Thổ Địa, thường thì chất liệu để làm tượng là sứ.
 • Kế đó, là các vật dụng để thờ như bát hương, 1 ống đựng hương, 1 tấm bài vị, bình hoa, đèn thờ ( cần 1 tới 2 đèn), mâm bồng tức dĩa đựng hoa quả để thờ cúng, kỷ chén thờ có thể là từ 3 đến 5 kỷ, chóe tức các chén, ly nhỏ để đựng nước, gạo và muối gồm 3 chóe, một cái nậm rượu, một Minh đường tụ thủy hay còn gọi là bát thả sen là bát nông để chứa cánh hoa, thêm một con cóc ngậm tiền và cuối cùng bát sâm (có thể có hoặc không). 

Tiếp theo là đến bước sắp xếp, việc đặt bàn thờ ở góc nhà là điều mà ắt hẳn ai cũng biết nhưng để phù hợp với phong thủy là điều mà nhiều người thắc mắc. Vậy nên chúng tôi sẽ chia sẻ vấn đề này cho các bạn. 

Ở vị trí của hai ông thần tài và thổ địa cần đặt như sau, tượng ông Thần Tài cần đặt ở phía bên trái, còn tượng Thổ Địa đặt ở bên phải từ hướng bên ngoài nhìn vào. Đằng sau tượng hai ông thì có một tấm bài vị dán lên vách. Chỗ đặt bàn thờ cần có chỗ dựa chắc chắn, bức tường không được xuất hiện một lỗ khoan nào dù lớn hay bé nhằm tránh sự thất thoát về tiền bạc.

Bát hương là thứ không thể thiếu trên bàn thờ, cần đặt chính giữa hai bức tượng. Nên dán chắc chắn vào bàn thờ để tránh bị đổ bể khi xê dịch, sẽ gặp nhiều vận xui. Khi thay hoặc bốc bát hương cũng cần phải được làm theo những thủ tục theo dân gian. 

Ống hương là ống để đựng hương, có thể đặt ở trên bàn thờ, hoặc đặt cân xứng với bình hoa nếu như gia chủ chỉ chưng một bình hoa. 

Còn về bình hoa thì nên đặt ở bên phải gần ông thổ địa, nếu dùng 2 bình hoa thì nên đặt cân xứng với nhau. Các loại hoa như hoa cúc, hoa đồng tiền, và các loại hoa hồng là lựa chọn cho việc thờ cúng các ông. 

Theo truyền thống, cách sắp xếp bàn thờ ông Thổ Địa Thần Tài thì mâm bồng tức đĩa đựng trái cây sẽ được đặt ở bên trái. Các loại hoa quả được lựa chọn một cách kĩ càng, còn tươi mới, màu sắc sáng không nên chọn các loại trái cây có gai vì thường sẽ mang sát khí.

Cóc ngậm tiền phải được đặt ở bên trái kế mâm bồng, lưu ý buổi sáng thì quay cóc ra ngoài cửa, còn buổi tối thì quay vào trong. Với ý nghĩa sẽ đem lại tài lộc và bảo vệ được của cải cho gia đình gia chủ.

Chóe thì chỉ cần đặt bên dưới vị thần, mỗi chóe thì có muối, nước và gạo, ý nghĩa sẽ luôn được no đủ. Vào dịp những dịp lễ tết thì thay, nhưng lưu ý chỉ cần mỗi năm một lần là đủ.

Kỷ chén thờ gồm 5 hay 3 kỷ đặt phía trước bát hương là được. 

Minh đường tụ thủy là chén nước đựng nhiều cánh hoa, với mong muốn bảo vệ được tiền tài. Về vị trí đặt thì đặt ở khoảng trống dưới đất phía trước bàn thờ. 

Những vật dụng cũng như cách sắp xếp sao cho phù hợp với gia đình đều đã được nêu ở trên. Nhưng chúng ta cùng cần phải lưu ý một số vấn đề để tránh khỏi những điều không mong muốn. 

Một số điều cần nhớ khi thờ cúng ông thần tài thổ địa

cách sắp xếp ông thần tài thổ địa

 • Vận xui là thứ không ai mong muốn trong việc sắp đặt bàn thờ cho Thần Tài – Thổ Địa. Vậy nên, cần phải lưu ý những vấn đề sau đây để không phải nhận phải tai ương.
 • Việc lựa chọn một không gian thoáng mát và sạch sẽ là điều đầu tiên mà gia chủ phải biết khi thỉnh hai ông về nhà. Bởi Thần Tài- Thổ Địa là thần ưa sạch sẽ, vậy nên cần lưu ý điều này. 
 • Bàn thờ thì không được hướng vào những vật nhọn, hoặc đặt trước gương. Đó là điều tối kỵ, cần đặt ở nơi mà cả hai ông đều dễ quan sát sự ra vào của ngôi nhà. 
 • Không được đặt bàn thờ ở nhà bếp hoặc kế nhà tắm.
 • Nên đặt dưới những tán cây cảnh để tránh bị chú ý khi khách vào nhà.
 • Không thờ chung tượng Quan Âm với Thần Tài – Thổ Địa.
 • Nếu như các vật dụng thờ cúng được làm bằng gốm sứ thì cần phải vệ sinh bằng rượu gừng để tẩy uế trước khi bày lên thờ.
 • Cần đặt ông cóc ngậm vàng đúng hướng tài lộc.
 • Đó là một số điều mà các bạn nên tham khảo trước khi thỉnh hai ông về nhà.

 Có thể thấy việc thờ các tín ngưỡng tôn giáo trong nhà là một nét đẹp truyền thống được truyền từ đời này qua đời khác. Vì thế mà cách sắp xếp ông Thần Tài Thổ Địa cách riêng hay những bàn thờ của các tôn giáo đều cần phải có những vật dụng và các lưu ý cần thiết. Qua bài viết này, mong các bạn đã hiểu hơn về cách sắp xếp bàn thờ sao cho phù hợp nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *