Cách sắp xếp bàn thờ ông địa đơn giản, đúng cách

“Thần tài” và “Ông địa” là hai vị thần luôn được mọi gia đình Việt tín ngưỡng, tôn thờ. Theo quan niệm của người xưa, việc thờ cúng hai vị này là hình thức cầu mong tài lộc, may mắn và sức khỏe đến với gia chủ và gia đình họ. Vậy, cách sắp xếp bàn thờ ông địa như nào mới đúng để không làm đảo ngược phong thủy đem lại điềm xấu hay làm tiêu tan vận khí, may mắn? Hãy thử tham khảo bài viết dưới đây, nó hẳn sẽ có ích giúp bạn giải quyết vấn đề này.

cách sắp xếp bàn thờ ông địa

Cách sắp xếp bàn thờ ông địa

Như đã biết, ông địa và thần tài là hai vị thần luôn được người dân Việt Nam thờ cúng trong gia đình. Ở Việt Nam thì đó là điều làm nên nét đẹp truyền thống, đa số đối tượng lao động nào cũng đều thờ hai ông trong nhà. Đặc biệt là các tín đồ Phật giáo. Họ luôn mong muốn hai ông sẽ đem lại tiền của, cai quản đất đai cho mình.

Đúng như tên của mình, ông Thổ Địa là đại diện cho đất đai, với tên gọi đặc trưng như vậy thì không khó để đoán rằng thần là người phụ trách trông coi đất đai, nhà cửa cho gia chủ. Tài lộc của căn nhà cũng sẽ được cai quản bởi Thần Tài. Theo như truyền thuyết kể lại, mỗi năm hai thần sẽ về trời để tâu lại với Ngọc Hoàng những việc mà gia đình bạn đã trải qua, dù là chuyện tốt hay truyện xấu.  Vậy nên, nếu được hai vị thần này hỗ trợ thì bạn sẽ thuận buồm xuôi gió, vượt qua mọi khó khăn cuộc sống cũng như công việc.

Lựa chọn không gian thờ cúng để đem lại nhiều lợi lộc, vận may cho mình là điều cần phải biết. Hoặc nếu bạn không biết được phương hướng phù hợp cho bàn thờ thì có thể bạn và gia đình bạn sẽ gặp nhiều điều điều kém may mắn, cuộc sống đôi lúc sẽ bị ảnh hưởng, thành công thì khó tìm đến bạn hơn. Vậy nên bạn cần phải cân nhắc cho việc tìm kiếm nơi để bàn thờ. Sau đây là một số vị trí và hướng phù hợp cho bàn thờ Thần Tài-Thổ Địa

cách sắp xếp bàn thờ ông địa
Chọn vị trí phù hợp phong thủy cho bàn thờ ông địa.

Từ xưa đến nay, người dân Việt Nam luôn thờ song song ông Thần Tài và ông Thổ Địa, vậy nên việc thờ riêng từng ông là điều hiếm thấy ở  Việt Nam. Bên cạnh thần tài và thổ địa còn có thiềm thừ (hay ông cóc) ngậm đồng tiền vàng (được đặt trước mặt thần tài). Vào buổi sáng, bạn nên quay ông cóc hướng ra ngoài và ngược lại vào ban đêm. Trước mặt ông cóc nên bày biện thêm dĩa trái cây tươi, có thể bày mâm ngũ quả cho trang trọng nếu có thể.

 Đặt giữa hai ông là ba chum đựng gạo, muối và nước (chỉ được thay vào cuối năm), trước mặt bày bát hương. Nên dùng keo cố định vị trí của bát xuống bàn để mọi may mắn, tài lộc của gia đình không bị bay mất nếu bát bị động. Trước nó sắp thêm năm chén nước thành hình chữ thập, trên cùng là chậu nước rắc cánh hoa.

Trước ông địa nên bày trí thêm lọ hoa. Để tỏ lòng thành kính thờ cúng tổ tiên, nên dùng hoa tươi như hoa hồng, cúc, đồng tiền… 

Hướng đặt bàn thờ khá quan trọng trong việc thu hút tài lộc vào nhà. Tùy theo vị trí của mỗi ngôi nhà, các gia chủ sẽ có hường đặt khác nhau. 

Cách tính hướng đặt phổ biến nhất là căn cứ vào cung Thiên Lộc và cung Quý Nhân.

Cung Thiên Lộc thuộc hướng Đông-Nam: “Thiên Lộc” có nghĩa là lộc trời ban cho. Thế nên lộc vào từ cửa chính sẽ luôn thịnh vượng và trường tồn lâu dài. Theo thuyết phong thủy, cung này nằm ở hướng Đông Nam.

Cung Quý Nhân theo hướng Tây Bắc: Ở đây có nghĩa là gia chủ và gia đình luôn được thần linh, quý nhân phù hộ và che chở. Dù có là xui xẻo, vận đen, điềm hung đều được hóa cát, tạo may mắn, xua đuổi điều xấu. 

Lưu ý khi sắp xếp bàn thờ ông địa sao cho phù hợp

  • Ngoài vị trí ưa tiên tại cửa chính, có thể đặt bàn thờ ông địa tại các vị trí khác như cửa phụ, nhà bếp, phòng làm việc, phòng khách, phòng ngủ…
  • Vị trí đại kỵ khi đặt bàn thờ là nhà tắm, nhà vệ sinh hay những nơi không được sạch sẽ. Nếu đặt bàn thờ tại đây sẽ giảm tài lộc, vượng khí, mang lại tai ương và hiểm họa đến các thành viên trong gia đình.
  • Nơi đặt bàn thờ phải thoáng đãng, tầm nhìn rộng để ông Địa và Thần Tài phải quan sát được hết sự ra vào của ngôi nhà. Như vậy mới thu hút và giữ chân tài lộc đến ngôi nhà.
  • Tuy bàn thờ ông địa được đặt dưới đất nhưng chúng ta phải dọn dẹp sạch sẽ cảnh quan xung quanh (có thể dùng nước hoa xịt cho không gian quanh bàn thờ luôn xanh mát). 

Bên trên là những hướng dẫn cụ thể nhất về cách sắp xếp bàn thờ ông địa sao cho  hợp lý và hợp phong thủy. Hy vọng bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn tầm quan trọng của vị trí và hướng đặt bàn thờ. Mong tài lộc, may mắn, thịnh vượng sẽ luôn tìm đến bạn và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *