Tìm hiểu thêm về mẫu bìa bản vẽ hoàn công

Bìa bản vẽ hoàn công là bản vẽ thể hiện tình trạng thực tế của ngôi nhà sau khi hoàn tất quá trình xây dựng. Bản vẽ thể hiện rõ kích thước thực tế so với kích thước thể hiện trên bản vẽ thiết kế. Mọi sửa đổi so với bản thiết kế được duyệt phải được thể hiện rõ, đúng trên bản vẽ hoàn công. Bản vẽ hoàn công phản ánh những thay đổi trong quá trình thi công của công trình so với thiết kế ban đầu và cũng bao gồm tất cả các hạng mục chi tiết giống bản vẽ gốc. Bản vẽ hoàn công được lập bởi các nhà thầu thi công xây dựng.

Bìa bản vẽ hoàn công là gì?

Bìa bản vẽ hoàn công là bản vẽ chi tiết các bộ phận trong quá trình thi công công trình xây dựng. Trên bản vẽ này thể hiện đúng tình trạng thực tế của ngôi nhà sau khi xây xong. Và cũng thể hiện đúng kích thước ngoài thực tế so với kích thước bản thiết kế ban đầu. Thực hiện bản vẽ là một khâu quan trọng cần có trong hồ sơ thi công và nghiệm thu công trình xây dựng. Trong đó, bìa hồ sơ bản vẽ hoàn công phải có được những thông tin thể hiện cơ bản nhất về công trình như: tên, địa điểm, quy mô công trình, các đơn vị tham gia công trình như chủ đầu tư, tư vấn giám sát, thi công…

Theo Điều 27 Nghị định số 209/2004/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý chất lượng công trình thi công xây dựng. Bản vẽ hoàn công là bản vẽ thể hiện thực tế bộ phận công trình, công trình xây dựng hoàn thành. Trong đó thể hiện rõ và đúng kích thước thực tế so với kích thước thiết kế, được thiết lập trên cơ sở bản vẽ thiết kế thi công đã được phê duyệt. Mọi sửa đổi trong bản thiết kế được duyệt phải được thể hiện trên bản vẽ hoàn công.

Nhà thầu thi công xây dựng phải có trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công bộ phận công trình xây dựng và công trình xây dựng. Trong bản vẽ hoàn công người lập bản vẽ hoàn công phải ghi rõ họ tên, chữ ký. Người đại diện theo pháp luật của nhà thầu thi công xây dựng phải ký rõ họ và tên và đóng dấu. Bản vẽ hoàn công là cơ sở để thực hiện trách nhiệm bảo hành và bảo trì công trình xây dựng.

Một số các mẫu khung tên của bìa bản vẽ hoàn công:

 • Mẫu khung tên bìa bản vẽ hoàn công trong trường hợp Chủ đầu tư trực tiếp giám sát thi công xây dựng):

Tìm hiểu thêm về mẫu bìa bản vẽ hoàn công

 • Mẫu khung tên bìa bản vẽ hoàn công trong trường hợp Chủ đầu tư có thuê nhà thầu tư vấn giám sát thi công xây dựng)

Tìm hiểu thêm về mẫu bìa bản vẽ hoàn công

Các yêu cầu của một bản vẽ hoàn công

Dưới đây là một số yêu cầu của một bản vẽ hoàn công:

 • Một bản vẽ hoàn công phải phản ánh trung thực kết quả thực hiện thực tế quá trình thi công ngoài công trường.  Chủ thầu không được tự ý bỏ qua các sai số.
 •  Bản vẽ phải được lập ngay tại thời điểm đang nghiệm thu và chủ thầu không được hồi ký hoàn công.
 •  Bản vẽ phải thể hiện rõ ràng những thay đổi để thuận tiện trong việc sử dụng và chính xác trong việc khai thác, sử dụng, bảo trì và bảo hành công trình.

Các loại bản vẽ hoàn công

Dựa theo quy mô của từng công trình có tính chất khác nhau, bản chất của công trình người ta chia ra 6 loại bản vẽ chính sau:

 • Bản vẽ hoàn công công việc xây dựng.
 •  Bản vẽ hoàn công bộ phận công trình
 •  Bản vẽ hoàn công giai đoạn xây dựng.
 • Bản vẽ hoàn công lắp đặt thiết bị.
 •  Bản vẽ hoàn công từng hạng mục công trình.
 • Bản đồ hoàn công tổng thể công trình.

Cách thể hiện và lập bản vẽ hoàn công

Người phụ trách kỹ thuật thi công hay giám sát trực tiếp của nhà thầu thi công xây dựng phải chụp hoặc lưu lại hình vẽ thiết kế bản vẽ thi công phần công việc đã nghiệm thu, lắp đặt thiết bị tĩnh.

Tại hiện trường, người phụ trách kỹ thuật thi công của nhà thầu thi công xây dựng công trình phải trực tiếp đo vẽ hoàn công, ghi các trị số thực tế thi công. Nếu có thay đổi so với trị số thiết kế trong ngoặc đơn đặt ngay dưới trị số thiết kế, thể hiện các chi tiết thay đổi, bổ sung trên bản vẽ thì chủ thầu copy và ký tên. Nếu trong trường hợp các kích thước, thông số thực tế thi công của công trình xây dựng đúng với các kích thước, thông số thực tế thi công của thiết kế thi công thì bản vẽ thiết kế đó đã là bản vẽ một bản vẽ hoàn công.

Khi nghiệm thu, kiểm tra rõ kết quả đo vẽ hoàn công. Thấy phản ánh đúng thực tế quá trình thi công thì người giám sát thi công xây dựng công trình của chủ đầu tư hoặc người giám sát quá trình thi công xây dựng công trình của tổng thầu với hình thức hợp đồng. Tổng thầu kiểm tra kết quả đo vẽ hoàn công rồi ký rõ họ tên rồi xác nhận.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về một bìa bản vẽ hoàn công. Nếu có thắc mắc hay cần hay cần giải đáp đừng ngần ngại bình luận bên dưới để được giải đáp nhé. Hy vọng những thông tin trên hữu ích giải đáp được cái vấn đề mà các bạn đang thắc mắn. Cảm ơn đã đồng hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *