Kích thước bàn thờ theo phong thủy tiêu chuẩn, mới nhất hiện nay

Bàn thờ tổ tiên từ lâu đã là một nét đẹp văn hóa trong tín ngưỡng tôn giáo của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Bàn thờ là một nơi thiêng liêng để bày tỏ sự tôn kính và sự tưởng nhớ đến tổ tiên cha ông,những người đã khuất. Trong tâm thức của người Việt Nam, bàn thờ còn là thế giới tâm linh thu nhỏ kết nối những người đã khuất với những người còn sống. Bên cạnh việc lựa chọn hướng đặt bàn thờ thì việc quyết định phong thủy cho bàn thờ cũng rất quan trọng. Phong thủy bàn thờ liên quan rất nhiều đến các yếu tố như kích thước bàn thờ, cách bày trí trên bàn thờ. Qua bài viết này chúng tôi xin cung cấp cho bạn những thông tin tham khảo khi lựa chọn kích thước bàn thờ theo phong thủy. 

kích thước bàn thờ theo phong thuỷ

Kích thước bàn thờ theo phong thủy

Hiện nay tùy theo nhu cầu của từng hộ gia đình mà bàn thờ được sử dụng phổ biến có hai loại: bàn thờ treo tường và bàn thờ đứng (tủ thờ). Những căn nhà có diện tích rộng, có không gian thờ cúng riêng hoặc những căn nhà phố, nhà biệt thự thường lựa chọn bàn thờ đứng có kích thước khá lớn. Còn với những căn nhà có diện tích hẹp, chung cư thì bàn thờ thường được bày trí chung với phòng khách. Để tiết kiệm về mặt diện tích cũng như không gian chung cho cả căn nhà thì việc sử dụng bàn thờ treo tường là một phương pháp hoàn toàn hợp lý. 

Dựa vào không gian khu vực thờ cúng, nhu cầu sử dụng (số lượng bát hương) để lựa chọn kích thước dài, rộng sao cho phù hợp. Nhưng điều quan trọng nhất  đó là tất cả kích thước phải thuộc cung lỗ ban phong thủy tốt.

Có nên chọn kích thước bàn thờ phù hợp với tuổi chủ nhà không. Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm và cần có một câu trả lời. Từ kiến thức lâu năm và kinh nghiệm được chia sẻ từ các thầy phong thủy uy tín thì việc đó là không cần thiết. Trong việc lựa chọn kích thước bàn thờ thì điều thiết yếu cần chú trọng là kích thước chuẩn theo lỗ ban phong thủy.

Cho tới bây giờ không có một thuyết phong thủy nào quy định kích thước bàn thờ theo tuổi tồn tại. Một bàn thờ tôn nghiêm và lịch sự không cần quan tâm đến độ tuổi của gia chủ mà cần dựa trên nhu cầu và không gian nhà ở. Bạn cần lưu ý chú trọng những điều sau:

  • Tỷ lệ diện tích bàn thờ theo lỗ ban ( quy chuẩn kích thước của bàn thờ theo quy chuẩn thước lỗ ban).
  • Hướng đặt bàn thờ theo tuổi, con giáp (Đông, Tây, Nam..vv).
  • Tránh đặt bàn thờ tại những nơi phong thủy không tốt.
  • Chiều cao của bàn thờ

Khi lắp đặt bàn thờ ngoài chiều dài, rộng thì chiều cao cũng là một yếu tố quan trọng. Chiều cao của bàn thờ được tính từ chân bàn thờ lên đến mặt trên của bàn thờ. Chiều cao này cũng phải thuộc cung lỗ ban phong thủy đẹp thì gia đạo của gia chủ mới thêm phần yên ổn, ít bị tiểu nhân quấy phá.

Bàn thờ đứng, tủ thờ, kệ thờ, án gian thờ: thường có tỷ lệ chiều cao khoảng 1m27. 1m27 là chiều cao thông dụng của bàn thờ đặt trên mặt đất. 

Bàn thờ treo: Trong quá trình lắp đặt cần có thước lỗ ban để chọn được kích thước chiều cao tốt  trong cung phong thủy đẹp. Những bàn thờ treo tường thường có chiều cao thông dụng như: 171-178, 192-198, 211-218.    

kích thước bàn thờ theo phong thuỷ

Cách bày trí bàn thờ theo phong thủy

Việc bày trí bàn thờ tổ tiên như thế nào có thể ảnh hưởng đến vận mệnh của các thành viên trong gia đình. Bày biện bàn thờ gia tiên đúng cách,gia đình bạn sẽ được ông bà tổ tiên phù hộ, độ trì trong cả sự nghiệp lẫn cuộc sống. Nhưng nếu đặt sai cách có thể đem lại vận rủi cho tất cả mọi người.

Mỗi bàn thờ gia tiên đều được mỗi gia đình bày trí khác nhau dựa trên nhu cầu sinh hoạt, không gian nhà ở,.. Trên một bàn thờ thông thường có 1 đến 3 bát hương. Bát hương ở giữa thờ chung thần linh thổ địa, hai bát hương hai bên là thờ gia tiên và bà cô ông mãnh.

Ở trước bát hương: Chính giữa nên đặt cái đài nhỏ. Hai bên là một đĩa là hoa quả một đĩa là trầu cau hoặc tiền vàng mã. 

Phía sau bát hương: Là vị trí để bộ bình hoa tươi, hương và nến.Các chất liệu khác nhau cũng được bày trí theo nhiều cách khác nhau 

Trong bày trí phong thủy thì đồ đồng nâng cao vẻ uy nghiêm ,có tính thẩm mỹ cao là chính, còn đồ sứ thiên có vẻ thiên về tính thờ cúng và tâm linh hơn. 

Những điều nên tránh trong bố trí trên bàn thờ: Những vật không liên quan đến thờ cúng tốt nhất không nên bày lên bàn thờ, nhất là giấy công đức ở đình chùa.Cần tách biệt bàn thờ Phật và thờ mẫu,bạn nên để bàn thờ gia tiên thấp hơn và cách biệt với bàn thờ Phật.  

Bàn thờ gia tiên được gia đình Việt rất coi trọng vì đây là nơi thờ cúng, thắp hương, tưởng nhớ những người đã khuất. Để có được một bàn thờ phù hợp với phong thủy thì kích thước lẫn cách bày trí đều phải được xem xét kỹ càng. Trên đây là những thông tin về kích thước bàn thờ theo phong thủy, mong rằng các bạn đã thu thập được những thông tin bổ ích. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *